• Email: admin@webtaichinh.info

Kim Tứ Đồ là gì? Bạn là ai trong Kim tứ đồ 2021


Vào năm 1997, có một cuốn sách được coi là kim chỉ nam cho sự độc lập tài chính mà hiện nay đã trở thành best seller của tác giả Robert Kiyosaki, đó là cuốn sách “Cha giàu cha nghèo“.

Trong cuốn sách đó, tác giả đề cập đến Kim tứ đồ và các hình thức kiếm tiền của tất cả mọi người trong xã hội để đạt được tự do tài chính và sự giàu có.

Dù bạn kiếm tiền bằng bất cứ phương pháp gì, bạn cũng sẽ ở một trong 4 góc của Kim tứ đồ và khi bạn đã hiểu rõ Kim tứ đồ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra bạn đang làm việc vì tiền hay tiền đang làm việc cho bạn.

– Robert Kiyosaki –

 

kim-tu-do-anh-01

Kim tứ đồ là một khái niệm nói đến 4 nhóm người làm ra tiền theo tính chất công việc:

  • Nhóm 1 (Employee): gồm những người làm công, làm thuê. Nhóm này bao gồm những người đi làm công ăn lương hàng ngày. Cho dù bạn ở vị trí Giám Đốc hay Bảo vệ, thu nhập và vị trí cao hay thấp đi chăng nữa. Điểm chung của nhóm này là lấy thời gian, trí tuệ và sức khỏe của bản thân để đổi lấy tiền. Và tất nhiên những nguồn tài nguyên đó của họ là có giới hạn nên số tiền mà họ kiếm được là có giới hạn. Đồng thời khi họ không làm việc nữa thì nguồn thu nhập của họ cũng theo đó mà mất đi.
  • Nhóm 2 (Self-Employed): gồm những người làm việc tự do (freelancer) hoặc tự làm chủ, đứng ra mở kinh doanh, buôn bán riêng. Bao gồm tất cả những người kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ mà họ phải đích thân giao dịch. Như chủ nhà hàng, quán ăn, chủ kinh doanh nhỏ lẻ. Họ đã chuyển việc đi làm công cho người khác sang tự làm công cho bản thân mình. Điều họ có được là sự tự do, không phụ thuộc bất cứ ai, nhận được thu nhập xứng đáng với giá trị công sức họ bỏ ra. Tuy nhiên với hình thức thu nhập của nhóm này cũng sẽ mất đi khi họ tạm ngưng công việc kinh doanh của chính mình.
  • Nhóm 3 (Business Owner): gồm chủ doanh nghiệp, hay còn gọi là doanh nhân. Họ quản lý trên 500 công nhân viên trở lên làm việc cho mình. Tại đó họ sẵn sàng bỏ tiền ra để thuê những người có chuyên môn và  đảm nhiệm tốt những vị trí mà họ cần. Ví dụ như họ thuê được 1000 người và mỗi người làm công 8h thì sẽ có thể giúp họ giải quyết được khối lượng công việc mà bản thân họ phải thực hiện trong 8000h. Thay vì họ sử dụng hết 100% năng lực của bản thân để làm việc thì họ có thể tận dụng 1% năng lực của 100 người để giải quyết khối lượng công việc với hiệu quả và năng suất cao nhất. Và tất nhiên điều mang lại cho họ là tự do về thời gian và tài chính
  • Nhóm 4 (Investor): là các nhà đầu tư, cụ thể hơn là đầu tư chuyên nghiệp. Đó chính là những người có thể dùng tiền để tạo ra tiền.Tuy nhiên việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư và không ngừng học hỏi kiến thức, kinh nghiệm đầu tư cũng là một điều mà họ phải quyết định sáng suốt trước khi bắt đầu.

Theo tỷ phú Kiyosaky thì số người thuộc góc phần tư thứ nhất và thứ hai chiếm tới 80% dân số trong xã hội nhưng họ chỉ chia nhau 20% khối lượng tài sản xã hội. Những người thuộc góc phần tư thứ ba và thứ tư chỉ chiếm 20% dân số trong xã hội nhưng có thể chiếm đến 80% tài sản xã hội. Người giàu luôn là số ít và điểm khác biệt nhất của họ là về tư duy và khát khao học tập và vận dụng kiến thức tài chính.

Mỗi nhóm sẽ sử dụng những yếu tố khác nhau để làm ra tiền, nhưng có một yếu tố mà không nhóm nào thiếu được là KASH bao gồm:

  • Knowledge – kiến thức
  • Attitude – thái độ
  • Skills – kỹ năng
  • Habits – thói quen

KASH phát âm như CASH (tiền mặt), có vẻ không liên quan nhưng KASH liên hệ rất mật thiết đến việc kiếm bộn tiền.

Tìm hiểu thêm về KASH để kiếm bộn tiền tại đây.

Phân loại 4 nhóm người làm ra tiền theo Kim tứ đồ

Người làm công, làm thuê

người làm công

Phần lớn mọi người có định kiến về nhóm đầu tiên trong Kim tứ đồ khi cho rằng: có làm cả đời cũng chẳng giàu được.

Nhưng nghịch lý là đa số người Việt Nam thích làm công, làm thuê, làm công chức nhà nước vì muốn nhàn việc và yên ổn về tài chính. Suy nghĩ như vậy thì bảo sao khó giàu!

Những người làm công, làm thuê nếu biết khai thác công sức, thời gian và KASH (trình độ cao hơn người làm thuê bình thường, tôi gọi là người làm thuê chuyên nghiệp) thì có thể kiếm được mức lương cao kèm theo nhiều ưu đãi khác. Kết hợp với quản trị tài chính cá nhân đúng đắn thì sẽ “dư dả” tài sản và có thể sánh ngang với những người giàu.

Tất nhiên khó có thể giàu như những doanh nhân và nhà đầu tư thành công, nhưng rủi ro mất tài sản của người làm thuê chuyên nghiệp ở mức thấp nhất trong Kim tứ đồ. Họ lựa chọn cho bản thân một cuộc sống ổn định, không giàu có và cũng không cần phải học hỏi quá nhiều hay đối diện với những thử thách về tài chính.

Người làm việc tự do hoặc tự làm chủ

người làm kinh doanh

Tôi định nghĩa người làm việc tự do (freelancer) tương đồng với tự làm chủ (self-employed).

Nhóm thứ 2 trong Kim tứ đồ cũng dùng công sức, thời gian và KASH để làm ra tiền như nhóm 1. Tuy nhiên sự khác biệt so với nhóm 1 là nhóm 2 không làm thuê cho người khác mà làm việc cho chính bản thân.

Vì vậy, họ được tự do hơn về thời gian, được làm điều họ muốn, theo cách thức họ tự đặt ra chứ không bị áp đặt theo quy chuẩn bởi một ông sếp (hoặc công ty) vạch sẵn cho họ.

Tuy nhiên, muốn kiếm được tiền của thiên hạ thì phải cung cấp được sản phẩm, dịch vụ tốt cho xã hội. Nếu có khách mua thì bạn gần như được hưởng trọn thù lao, nhưng nếu không có khách mua thì sẽ không có thu nhập, áp lực tiền bạc sẽ cao hơn nhóm làm thuê.

Vì đặc điểm thu nhập bấp bênh nên ít ai chọn nghề làm việc tự do như một công việc chính. Nhiều người vẫn đi làm thuê để có thu nhập ổn định và coi nghề làm việc tự do như nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Những người có tầm nhìn xa có thể chọn nghề tự do như bước đệm cho việc thành lập doanh nghiệp.

Làm chủ doanh nghiệp, doanh nhân

người làm chủ kinh doanh

Doanh nhân, từ chỗ bị xem là những kẻ coi trọng đồng tiền, giờ đã được mọi người ngưỡng mộ nhất trong Kim tứ đồ vì đóng góp công ăn việc làm và kinh tế cho xã hội.

Tuy được ngưỡng mộ, nhưng số ít người Việt Nam dám dấn thân vào con đường chủ doanh nghiệp, phần vì sợ thất bại, mất đi những cái đang có, sợ thoát khỏi vùng an toàn (comfort zone). Kì lạ là những người càng có kinh nghiệm quản lý cấp cao lại sợ trở thành doanh nhân, có lẽ họ hiểu những khắc nghiệt của thương trường.

Trái lại, các bạn trẻ với ít kinh nghiệm lại được khuyến khích khởi nghiệp, gọi là trào lưu start-up, trở thành doanh nhân.

Để trở thành một doanh nhân có thể kiếm ra lợi nhuận không hề đơn giản như những gì mọi người nghĩ, họ cần có nhiều yếu tố hơn những nhóm còn lại trong Kim tứ đồ, gồm: ý tưởng, hệ thống, con người, vốn và KASH.

Quá trình khởi nghiệp, trở thành doanh nhân đòi hỏi mỗi người không ngừng học hỏi và nâng cấp bản thân về những kỹ năng như quản trị bản thân, quản trị cảm xúc, quản lý tài chính cá nhân, xây dựng mối quan hệ…

Nhà đầu tư chuyên nghiệp

nhà đầu tư

Họ có thể là những cá nhân độc lập hoặc hợp thành một tổ chức như các công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư mạo hiểm,…

Khó có thể hình dung sản phẩm hay dịch vụ cụ thể họ cung cấp cho thị trường. Cái họ làm là biến tiền đẻ ra tiền bằng cách đầu tư vào những tài sản có tiềm năng tăng giá trong tương lai như bất động sản hoặc chứng khoán, bitcoin, hợp đồng chênh lệch giá (CFD),…

Các kênh đầu tư của họ có tỷ suất lợi nhuận từ trung bình đến cao, vì vậy để kiểm soát rủi ro họ phải luôn cập nhật thông tin về thị trường và cũng không thể thiếu KASH, yếu tố dẫn đến thành công. Quan niệm của nhà đầu tư thường là rủi ro đi kèm với lợi nhuận, lợi nhuận cao thì rủi ro kèm theo cũng sẽ cao.

Rất ít nhà đầu tư cá nhân, kể cả các quỹ đầu tư kiếm được lợi nhuận đều đặn. Lúc có lợi nhuận, lúc thì thua lỗ. Nhà đầu tư giỏi sẽ phải đa dạng danh mục đầu tư để giảm thiểu tối đa rủi ro.

Đây là nhóm có thể làm giàu nhanh nhất trong Kim tứ đồ, nhưng cũng là nhóm chịu rủi ro cao nhất.

Bạn lựa chọn thuộc về phía bên nào của Kim tứ đồ?

đãi ngộ nhân viên

Quay trở lại câu chuyện Kim tứ đồ, 2 nhóm nằm bên tay trái thường sẽ kiếm ít tiền hơn 2 nhóm nằm bên tay phải. Tuy nhiên, không phải cứ thuộc nhóm 1 hoặc 2 là kiếm ít tiền, tôi sẽ đưa ra ví dụ dưới đây:

Nhân viên của Công ty Cổ phần Thế giới di động (mã chứng khoán: MWG) không chỉ hưởng lương thưởng mà còn có quyền mua cổ phiếu ưu đãi được phát hành cho người lao động, tức trở thành cổ đông và nắm giữ tài sản có khả năng sinh lời từ cổ tức và thị giá trên sàn chứng khoán.

Năm 2018, MWG có kế hoạch phát hành 10 triệu cổ phiếu ESOP, tương ứng 3% khối lượng cổ phiếu đang lưu hành với mức giá chào bán rất ưu đãi, chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi, giá cổ phiếu trên thị trường thời điểm đó là 87.000 đồng/cổ phiếu!

Bạn không đọc nhầm đâu. Nhân viên của MWG có thể mua cổ phiếu công ty với giá rẻ hơn 8 lần so với giá thị trường, tất nhiên đi kèm với một số điều kiện nếu muốn bán cổ phiếu.

Nhiều công ty đã và đang dự kiến phát hành thêm ESOP như Digiworld (DGW), Thiết bị điện Việt Nam (GEX), Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), v.v.

Nếu bạn đủ khả năng, tại sao không trở thành người “làm thuê chuyên nghiệp” tại những công ty trên, biết đâu lượng cổ phiếu ESOP bạn mua với giá “siêu hời” sẽ có lúc đem đến cho bạn cả một gia tài!

Vì vậy, không quan trọng bạn thuộc nhóm nào trong Kim tứ đồ, quan trọng bạn có đủ năng lực để kiếm nhiều tiền hay không mà thôi.

Vì vậy quan điểm của Kiyosaky chỉ có tính tương đối và nên được hiểu rộng theo khát khao học tập và xây dựng nền tảng kiến thức tài chính của mỗi người. Ông cho rằng chỉ có những người có tư duy thuộc nhóm 3 hoặc 4 mới có thể đạt giàu có, độc lập tài chính. Thực ra nếu bạn thuộc nhóm 1 và 2 thì cùng với việc không ngừng học tập và quan điểm đúng đắn về quản lý tài chính của nhóm 3 và nhóm 4 thì bạn cũng hoàn toàn có thể định hướng và xây dựng được cuộc sống tốt hơn

Tôi không phủ nhận những người thuộc nhóm 3 hoặc 4 thì con đường đạt độc lập tài chính của họ sẽ đến nhanh hơn, nhưng sẽ có nhiều rủi ro chờ đợi họ.

Tóm lại, nhóm nào trong Kim tứ đồ cũng đóng góp một phần giá trị với xã hội. Dù bạn thuộc nhóm nào, bạn cũng có thể đạt mức sống, đạt mục tiêu độc lập tài chính mà mình muốn nếu bạn biết thực hiện những nguyên tắc tài chính hiệu quả!

Qua bài viết này, bạn đọc có thể biết vị trí của mình trong Kim tứ đồ. Bạn sẽ tiếp tục duy trì vị trí hiện tại, hay thay đổi sang vị trí khác? Điều đó phụ thuộc vào năng lực và mục tiêu của bạn, và chỉ có bạn mới có thể quyết định câu trả lời.

Bạn có tự do về tiền  bạc không ? Khi  bạn  đang  phải  vật  lộn  với  tài  chánh  trong cuộc  đời mình, cuốn  sách  này hoàn  toàn  dành  cho bạn . Nếu  bạn  muốn  kiểm soát  những  gì  bạn đang làm  hôm  nay hầu như có thể thay đổi  số  phận  và  tiền  bạc  lận  đận  của  mình,  cuốn  sách  này  sẽ  giúp  cho  bạn  vạch  được  một  lối  thoát riêng  mình .

Tóm lại

BẠN MUỐN TRỞ THÀNH AI KHI BẠN TRƯỞNG THÀNH?

Đối với những độc giả chưa xem qua Dạy con làm giàu, thì nội dung quyển sách ấy viết về những bài học khác  nhau do hai người bố truyền dạy lại cho tác giả về chủ đề tiền bạc và sự lựa chọn cách sống trong đời. Một người  là bố ruột, còn người kia là bố người bạn thân nhất của tác giả Kiyosaky.

Một người có một nền học vấn rất cao trong khi người kia chỉ học tới trung học. Một người thì nghèo, còn người kia lại rất giàu. Cứ mỗi khi người ta hỏi tôi, “Cháu sẽ muốn trở thành ai khi cháu trưởng thành?” Người bố nghèo có học thức cao của tôi luôn khuyến khích,“Hãy đi đến trường ráng họ giỏi, và tìm một công việc ổn định an toàn”. Nói như  thế, ý chí của Người muốn đề nghị một hướng sống như hình dưới

kim tứ đồ là gì,4 nhóm người trong xã hội
Người bố nghèo mong muốn tôi trở thành một nhân viên nhóm L có mức lương cao, hoặc một chuyên gia làm tư có mức phí cao như bác sĩ, luật sư hay kế toán. Người bố nghèo của tác giả luôn quan tâm về một công việc đều đặn, nhiều phúc lợi và đảm bảo công việc. Điều đó giải thích tại sao Người đã trở thành một công chức chính phủ có mức lương cao, trở thành một nhân vật lãnh đạo đầu ngành giáo dục của tiểu bang Hawaii. Trong khi đó người bố  giàu có nhưng ít học thức lại đưa ra một lời khuyên khác hẳn. Người khuyến khích tác giả, “ Hãy đi đến trường, tốt nghiệp đại học, sau đó tự kinh doanh và trở thành một nhà đầu tư thành công” Nói như thế , ý của Người muốn đề nghị một hướng sống như hình dưới.
kim tứ đồ là gì,4 nhóm người trong xã hội

Và bây giờ tới lượt bạn, bạn mong muốn trở thành ai? Đi con đường như thế nào? Tự xây dựng cuộc sống ra sao? Hi vọng bài viết này webtaichinh.info đã đưa cho bạn góc nhìn tổng quát với bài học tư tưởng sâu sắc của tỷ phú Kiyosaky.

Hãy sống cuộc đời mà các bạn mong muốn. Chúc các bạn thành công!!!

3.8/5 - (6 bình chọn)

Đăng Ký Nhận Thông Tin

Hãy cho chúng tôi mail của bạn, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn các dịch vụ tài chính phù hợp với bạn qua mail

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Bạn vui lòng đăng ký lại



Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2018. All rights reserved.

DMCA.com Protection Status