Lãi suất kép có sức mạnh vô biên như thế nào 2021?

Lãi suất kép là gì- Quy tắc 72 như thế nào – Bí mật làm giàu đặc sắc nhất của tỷ phú Buffett

Lãi suất kép là một trong những điều quan trọng, thần kỳ nhất trong thế giới tài chính. Các vĩ nhân, tỷ phú của thế giới đều hết sức đề cao ảnh hưởng và giá trị của nó.

“Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của Thế Giới. Những ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền. Ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó” – Albert Einstein

“Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép” –  Warren Buffett

Vậy lãi suất kép là gì? Sức mạnh của lãi suất kép như thế nào khiến ông trùm tỷ đô lại đánh giá cao đến thế?

1. Lãi suất kép là gì?

1. Định nghĩa về lãi suất kép

Lãi suất kép – Compounding (còn gọi là lãi kép) được hiểu là tiền lãi bạn nhận được sẽ tiếp tục cộng gộp vào vốn ban đầu. Số tiền đó sẽ được tái đầu tư để tiếp tục sinh lãi và có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau. Hay ta thường nói “lãi mẹ đẻ lãi con” là vậy.

Lãi suất kép có 2 yếu tố là thời gian và lãi suất.

Lãi suất kép bằng tổng số tiền cả vốn lẫn lãi có được trong tương lai. Giả sử, đầu tư 100 triệu đồng mua cổ phiếu với lãi suất kép 20%/năm sau 3 năm sẽ nhận được 172.8 triệu.

đầu tư 100 triệu

2. Câu chuyện lãi suất kép từ câu chuyện tìm ra châu Mỹ

Đây là câu chuyện minh họa bởi Warren Buffett

Nữ hoàng Isabella đã tài trợ cho Colombo tìm ra châu Mỹ năm 1492. Số tiền tương đương là 30.000 USD thời điểm đó. Theo bạn thì số tiền xứng đáng để tìm ra châu Mỹ xứng đáng bao nhiêu tiền cho khám phá vĩ đại đó.

Rõ ràng chỉ mức lãi kép 4% như Buffett tính toán, thua xa mức trung bình lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ 10%, thì con số là 17.000.000.000.000 USD (17 nghìn tỷ đô năm 2017). Còn nếu ta thử nâng thêm 2% nhé tức là 6% thì sẽ là 600.000.000.000.000.000 (tức là sáu trăm triệu tỷ đô la). Nếu 90 triệu dân Việt Nam còng lưng cày, giả định GDP không đổi thì mất 3 TRIỆU NĂM năm mới có được số tiền đó!

2. Công thức tính lãi suất kép

Công thức lãi suất kép:

công thức tính lãi kép

Trong đó:

  • A = FV: số tiền cuối cùng
  • P = PV: tiền vốn ban đầu
  • r: lãi suất
  • n: số chu kì kép
  • t: số năm

Ví dụ: Bạn đầu tư 10 triệu (P)  vào 1 cổ phiếu trong 10 năm (t). Với lãi suất kép 20% (r) số chu kì kép là 1 năm (n). Thế vào công thức bạn có được số tiền cả vốn lẫn lãi sau 10 năm là: 61.91736 triệu đồng.

3. Quy tắc 72 trong lãi suất kép – Rule Of 72

Quy tắc 72 sẽ giúp bạn tính nhẩm nhanh chóng thời gian số vốn đầu tư của chúng ta sẽ được nhân đôi. Điều này có nghĩa là thời gian để sinh lời 100%.

Để dễ dàng hiểu được Quy tắc 72, mời bạn quan sát bảng ghi lại số tiền có được khi đầu tư 100 triệu đồng mua cổ phiếu với lãi suất kép 20%/năm sau 10 năm.

Từ bảng trên,số tiền đầu tư ban đầu sẽ sinh lãi gấp đôi sau khoảng 4 năm.

Quy tắc 72 giúp bạn nhanh chóng xác định được khoảng thời gian để sinh lời gấp đôi. Thời gian này sẽ bằng phép tính 72 chia cho lãi suất.

Áp dụng giả thuyết trên ta có, số tiền sẽ sinh lời 100% sau 72:20=3.6 gần bằng 4 năm.

Tuy nhiên, Quy tắc 72 sẽ có sai lệch nếu lãi suất lớn và số tiền lớn.Nên nhớ quy tắc 72 chỉ dùng để tính nhẩm nhanh mang tính tương đối thôi.Để tăng độ hính xác, mời bạn tham khảo công thức tính giá trị hiện tại (PV) được nêu trong phần 1. Dựa vào đó ta tính được giá trị tương lai (FV) theo lãi kép và lãi chiết khấu của bài Giá trị tiền tệ theo thời gian.

1. Ý nghĩa của lãi suất kép

Ví dụHai Lúa và ba Giàu quyết định trích một khoảng tiền của mình cho con tới lúc con 40 tuổi. Giả định ban đầu là ngay tại thời điểm con mới được sinh ra. Có hai phương án thực hiện:

  • Hai lúa quyết định chỉ cho con 10 triệu đồng và đem số tiền đó đầu tư vào cổ phiếu. Giả định trung bình ông đạt được lợi tức hàng năm 15% cho các khoản đầu tư của mình.
  • Ba Giàu nghỉ thị trường chứng khoáng không phù hợp với ông. Ông cho rằng, TTCK quá nguy hiểm, gây nhiều rủi ro với số tiền của ông (là ông Ba Giàu nghỉ thôi nhé!). Ông quyết định chọn phương án an toàn bằng cách tiết kiệm mỗi năm 10 triệu trong vòng 40 năm. Giả định không có lạm phát – lạm phát 0% trong 40 năm tới.

Điều gì sẽ xảy ra với số tiền của hai người bố này, cùng quan sát biểu đồ sau:

lãi suất kép

Vâng, dễ dàng tính được Ba Giàu đã tiết kiệm được 10triệu x 40năm = 400 triệu cho con mình, một khoảng tiền đáng kể đấy. Nói chính xác là ông đã cho con 400 triệu.

Còn Hai Lúa, cho khoảng tiền chỉ bằng 1/40 so với Ba Giàu, nhưng sau 40 năm số tiền đó tăng gấp 267 lần so với số tiền 10 triệu ban đầu và gấp hơn 6 lần số tiền Ba Giàu cho con. Chính là lãi suất kép! Sức mạnh của lãi suất kép tạo nên sự kì diệu này!

2. Cái giá của việc trì hoãn

Sau khi phân tích bài toán giả định trên, bạn đã thấy ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm? Tuy nhiên, chắc hẳn không ít bạn sẽ tự nhủ: “Năm tới tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm!”.

Trì hoãn – Đó chính là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm.Có thể bạn không biết, cái giá của việc trì hoãn không hề nhỏ. Thậm chí, dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt.

Cùng với bài toán trên, nếu bạn trì hoãn 1 năm. Giả sử, đầu tư 100 triệu đồng mua cổ phiếu với lãi suất kép 20%/năm sau 3 năm sẽ nhận được 144 triệu, giảm 20% so với năm đầu. Và nếu bạn trì hoãn tới 10 năm, số tiền mà bạn nhận về trong 10 năm tiết kiệm chỉ còn 429.98 triệu, giảm tới 83% (!!) so với kịch bản ban đầu.

Dù cho lãi suất thị trường hay lạm phát có thay đổi, ý nghĩa của bài toán trên vẫn giữ nguyên. Vì lãi suất ngân hàng sẽ điều chỉnh tăng khi lãi suất tăng, và ngược lại.

4. Cách đầu tư lãi suất kép hiệu quả, nâng cao sức mạnh của lãi suất kép

Qua các ví dụ, bạn đã rút ra chiến lượt cho mình chưa. Vâng nó cũng được thể hiện rõ qua câu nói của Buffett: “Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép” !

  • Thời gian dài: Đầu tư càng lâu, sức mạnh lãi kép càng phát huy. Vậy nên bạn nên đầu tư sớm nhất có thể và sống đủ lâu để tận hưởng khối tài sản đó. Hãy sống cuộc sống đúng nghĩa và thật hạnh phúc nhé!
  • Chiến lược đầu tư tốt: Chiến lược đầu tư đúng là chiến lược đã kiểm định khoa học, được test ở hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn cổ phiếu và kéo dài vài chục đến cả trăm năm. Chỉ vậy mới có độ chính xác cao nhất. Các bạn có thể tìm hiểu qua các hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận cao và an toàn như cách đầu tư quỹ mở Finhay mà mình chia sẻ. Ngoài ra cũng còn nhiều hình thức đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán…
  • Kết hợp cả hai đề suất trên.

Giờ thì bạn đã hiểu lãi kép và sức mạnh của kỳ qua thứ 8 này rồi.Hãy tham gia đầu tư thật sớm để có kết quả mỹ mãn hơn. Với lãi suất 20%/năm thì chỉ riêng lợi nhuận năm thứ 20 sẽ bằng tổng tài sản 10 năm đầu kiếm được.

Sau đây mời bạn xem video về sức mạnh lãi kép – kỳ quan thứ 8 của thế giới do Happy Live dịch

Các bạn có thể chia sẻ thắc mắc về bài viết ở bên dưới. Nếu thấy bài viết có ích thì có thể chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé.

Sức mạnh vô biên của lãi kép và tiết kiệm

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *